50% lãnh đạo sở ngành không biết sử dụng hộp thư điện tử!

Admin 09/01/2018

“Lần trước tôi có nói chưa tới 40% lãnh đạo các sở ngành, quận huyện sử dụng hộp thư điện tử. Hôm nay tôi thông báo một tin mừng là tỉ lệ này đã tăng lên 50%, nhưng đây vẫn còn là một tin buồn vì vẫn còn nhiều lãnh đạo không sử dụng hộp thư điện tử!”.

 

50% lãnh đạo sở ngành không biết sử dụng hộp thư điện tử!
Ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu vào chiều 11/12

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, người được mệnh danh là “tư lệnh” ngành công nghệ thông tin của TPHCM thông báo "tin mừng" trước các đại biểu trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 16, HĐND TPHCM khóa VIII vào chiều 11/12.

Khi được mời cho ý kiến bổ sung thêm về tình hình ứng dụng, sử dụng công nghệ thông tin trên địa bàn thành phố, ông Lê Mạnh Hà đã lắc đầu ngao ngán, cho biết, là một thành phố năng động nhất cả nước nhưng TPHCM có quá nhiều cán bộ, lãnh đạo các sở ngành, quận huyện còn khá xa lạ với công nghệ thông tin.

Trong phần chất vấn, một số đại biểu đặt vấn đề thành phố có chương trình phát triển công nghệ thông tin nhiều năm qua nhưng báo cáo của UBND TPHCM vẫn cho thấy ứng dụng công nghệ thông tin giữa các sở ngành vẫn chưa liên thông, đồng bộ.

 

Các đại biểu chất vấn tại kỳ họp
Các đại biểu chất vấn tại kỳ họp 

“Sở Thông tin và Truyền thông có phần mềm nào để dùng chung, có chỉnh sửa cho từng quận huyện. Có hài lòng với quyết tâm của cấp trên dành cho phần mềm cải cách hành chính. Lãnh đạo TP có cam kết sử dụng các phần mềm đó?”, đại biểu Lâm Thiếu Quân hỏi.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Quế Trân băn khoăn khi nhiều báo điện tử, trang mạng xã hội vì cần câu khách nên khai thác rất nhiều thông tin về đời tư. “Những thông tin chưa được kiểm chứng vẫn được xuất bản, không được kiểm duyệt vẫn đưa lên để rồi cho dù sau đó được gỡ xuống cũng đã phát tán lớn. Việc này ảnh hưởng đến lối sống của giới trẻ. Vậy giải pháp và định hướng của Giám đốc Sở để quản lý chặt chẽ hơn báo điện tử?”, đại biểu Quế Trân chất vấn.

Các đại biểu cũng phản ánh việc tràn lan các game lậu “đầu độc” giới trẻ; tin nhắn rác làm mệt mỏi người sử dụng điện thoại và đề nghị Sở Thông tin Truyền thông phải có biện pháp chấn chỉnh, xử lý.

Đại biểu HĐND TPHCM cũng bức xúc vì tin nhắn rác
Đại biểu HĐND TPHCM cũng bức xúc vì tin nhắn rác

Trả lời các chất vấn của cử tri, ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM thừa nhận có sự xuất hiện game lậu nhưng phát sinh phần lớn ở máy nước ngoài nên thuộc trách nhiệm xử lý của Bộ Thông tin Truyền thông. Về tin nhắn rác, muốn quản lý tốt thì phải quản lý thuê bao trả trước như thuê bao trả sau. Đối với các trang mạng xã hội có nội dung không phù hợp, ông Lê Thái Hỷ cho biết vì mạng xã hội do Bộ Thông tin Truyền thông cấp phép nên thẩm quyền xử lý thuộc của Bộ. Tuy nhiên, Sở sẽ tăng cường kiểm tra, nếu nơi nào vi phạm thì Sở sẽ đề xuất Bộ xử phạt.

Ông Lê Thái Hỷ cũng cho biết, hiện có sự chênh lệch trong việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong một số Sở ngành, quận huyện trong toàn thành phố.

Sở Công Thương, Kế hoạch Đầu tư, Nội vụ, Quy hoạch kiến trúc, Tư pháp, Phòng cháy chữa cháy, Thông tin truyền thông, Giao thông vận tải, Tài chính… đa phần ứng dụng tốt công nghệ thông tin nhưng ngược lại, có những Sở ngành còn quá xa lạ với “thời đại số” như Sở Khoa học công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa Thể thao, Sở Lao động Thương binh- Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo...

 

Đại biểu HĐND TPHCM cũng bức xúc vì tin nhắn rác
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND TPHCM được đánh giá là đi sát với đời sống của người dân

Trước đề nghị của Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông, với vai trò là “tư lệnh ngành”, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã có phần giải trình bổ sung đến các đại biểu. Ông Hà thẳng thắn khi nhắc lại tại kỳ họp HĐND TP cách đây 4 tháng, ông đã từng “báo động” về khả năng ứng dụng công nghệ thông tin của nhiều lãnh đạo sở ngành, quận huyện tại thành phố 10 triệu dân này vào hàng kém nhất cả nước.

Theo ông Lê Mạnh Hà, nếu các lãnh đạo đều sử dụng hộp thư điện tử (e-mail) thì trao đổi công việc sẽ rất nhanh. Tuy nhiên, hiện việc sử dụng mail nội bộ, ông khá bất ngờ khi những huyện ở xa như Hóc Môn lại có 100% lãnh đạo dùng trong khi một số quận nội thành lại không hoặc rất ít. Trong khi lãnh đạo Sở Tư pháp, Sở Cảnh sát PCCC cũng sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin tốt thì ngược lại, Sở Văn hóa Thể thao chỉ có 1 lãnh đạo sử dụng mail. Sở Lao động Thương binh và Xã hội cũng không sử dụng”.

“Lần trước tôi có nói chưa tới 40% lãnh đạo các sở ngành, quận huyện tại thành phố sử dụng hộp thư điện tử. Hôm nay tôi thông báo một tin mừng là tỉ lệ này đã tăng lên 50%, nhưng đây vẫn còn là một tin buồn vì vẫn còn nhiều lãnh đạo quận huyện, sở ngành không sử dụng hộp thư điện tử trong khi chúng ta đầu tư cho hộp thư này không ít tiền”, ông Lê Mạnh Hà nói. 

Theo dantri.com.vn

 
Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN