Giả điện thoại là cảnh sát để lừa tiền.(st)

Admin 09/01/2018

Nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường du lịch, 2 người đàn ông Đài Loan được cho là cầm đầu băng nhóm tội phạm công nghệ cao, chuyên giả điện thoại của công an, đe dọa nạn nhân để lừa nhiều tỷ đồng.

Ngày 27/2, Công an quận 11, TP HCM, tạm giữ hình sự Shih Pao Yu (tức Bảo, 41 tuổi) và Hseih Ming Chi (tức Lực, 53 tuổi, cùng quốc tịch Đài Loan) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Liên quan đến vụ việc, cảnh sát cũng triệu tập 4 người Việt Nam để phục vụ điều tra.

nhungnghican-7951-1393474938.jpg

Những nghi can tại cơ quan điều tra. Ảnh: Q.T

Trước đó, cảnh sát nhận được trình báo của bà Lê (ngụ quận 11) về việc bị lừa mất 170 triệu đồng trong tài khoản. Bà này cho hay, sáng 24/2 đang ở nhà một mình thì điện thoại bàn đổ chuông. Một phụ nữ xưng là nhân viên Tổng đài thông báo rằng bà nợ cước điện thoại lên đến cả chục triệu đồng. Bà Lê cực lực phản đối thì đầu dây bên kia bảo: "Sẽ có công an làm việc với bà".

Vài phút sau điện thoạ, nhà bà Lê lại đổ chuông, lần này là giọng miền Bắc của một người đàn ông xưng là cán bộ Công an TP Hà Nội và đang điều tra một vụ án rửa tiền mà trong đó bà Lê là một “mắt xích”. "Nghe chừng vô lý quá nhưng đến khi anh ta nói vanh vách thông tin các thành viên trong gia đình, người thân nội ngoại hai bên... tôi bàng hoàng cả người. Làm sao mà không tin cơ chứ", bà Lê kể.

Sau đó viên cảnh sát dỏm này đã yêu cầu bà Lê chuyển 170 triệu đồng vào tài khoản của "cơ quan điều tra" để xác minh, nếu là tiền "sạch" không dính dáng đến tội phạm sẽ chuyển trả ngay. Vì tin tưởng, bà Lê đã thực hiện theo nhưng mãi không thấy tiền quay về.

tangvat-4593-1393474938.jpg

Tang vật thu giữ được. Ảnh: Q.T

Qua xác minh, cảnh sát phát hiện số tiền 170 triệu đồng của bà Lê vừa được rút ra 20 triệu đồng, phần còn lại được chuyển đến các tài khoản mang tên Châu Vỹ Hiền (35 tuổi), Đặng Minh Sang (22 tuổi) và Nguyễn Quốc Tuấn. Ngay sau đó cảnh sát đã ập vào quán cà phê trên đường Triệu Xuân Hòa (quận 5), bắt quả tang nhóm người này đang đưa tiền vừa rút trong tài khoản cho Shih Pao Yu và Hseih Ming Chi.

Khám xét nhà các nghi can và khách sạn nơi 2 người Đài Loan này lưu trú, cảnh sát thu giữ nhiều thẻ tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, thẻ ATM, máy đếm tiền 
cùng nhiều giấy tờ liên quan đến việc rút tiền từ nhiều tài khoản do người khác đứng tên... Tuấn còn thừa nhận những tài khoản của mình đều do một người tên Phương (chưa rõ lai lịch) đứng ra làm giúp.

Bước đầu, Yu và Chi khai đã nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường du lịch sau đó thuê Tuấn và những người khác làm thẻ tín dụng để nhận tiền lừa đảo chuyển vào, sau đó sẽ rút ra đưa cho chúng.

Nhà chức trách đang làm rõ hành vi giả số điện thoại của cơ quan công quyền để đe dọa các nạn nhân của nhóm người này. "Băng nhóm tội phạm công nghệ cao này có khả năng là thủ phạm của hàng loạt những vụ lừa đảo xảy ra trong thời gian qua, lượng tiền mà chúng lấy được là rất lớn", một cán bộ điều tra cho biết.

(sưu tầm)

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN