Sập giàn giáo tại khu kinh tế vũng áng, 14 người chết

Admin 09/01/2018
Khối sắt thép nặng hàng nghìn tấn của giàn giáo đang thi công tại khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh) bất ngờ đổ sập tối 25/3 khiến 14 người chết, 30 người bị thương.
 
 • Ngày 25/3
 • 22h15icon

  Trao đổi với VnExpress, Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh Bùi Đình Quang cho biết, ông đang trực tiếp trên đường vào hiện trường xử lý vụ việc. Lãnh đạo Hà Tĩnh cho hay, cũng đang trên đường đến hiện trường. "Lúc này ưu tiên số  một là tập trung cứu người nên chưa thể nói gì về tai nạn" vị này nói.

  va3-5871-1427301698.jpg

  Hiện trường đang bị phong tỏa

  Khu kinh tế Vũng Áng được thành lập năm 2006 với tổng diện tích gần 22.800 ha, bao gồm 9 xã nằm phía Nam huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Đây là khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực bao gồm công nghiệp - thương mại - dịch vụ - du lịch - đô thị và nông lâm ngư nghiệp; trong đó trọng tâm là phát triển công nghiệp luyện kim.

  va22-7353-1427320017.jpg

  Khu vực xảy ra vụ tai nạn làm 14 người chết, gần 30 người bị thương cách thành phố Hà Tĩnh 75 km.  Ảnh: Google Map


  Một số dự án điển hình tại đây như Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương của Tập đoàn Formosa - Đài Loan với tổng mức đầu tư gần 8 tỷ USD, dự án phát triển khu du lịch dịch vụ Hồ Tàu Voi 70 triệu USD, nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I 1,2 tỷ USD, Nhà máy luyện thép của Công ty cổ phần gang thép Hà Tĩnh 1 tỷ USD.

   
 • 22h50icon

  Ông Phạm Trần Đệ, Phó trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vào khoảng 20h, tại Khu vực dự án Formosa, Khu kinh tế Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã xảy ra một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. “Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh báo về hiện có 6 người chết, khoảng vài chục người bị thương đang cấp cứu tại đây”, ông Đệ nói và cho hay vẫn còn một số  người đang ở trong đống đổ nát.

  Ghi âm trao đổi của ông Phạm Trần Đệ: 

  va12-9531-1427309593.jpg

  Đây là giàn giáo thủy lực đổ bê tông nơi xảy ra vụ tai nạn. Ảnh: CTV

  Nguồn tin từ một số công nhân cho biết, nơi xảy ra vụ tai nạn là giàn giáo của một lò cao đang thi công. Chiều cao của lò cao chừng 30m. Lúc xảy ra tai nạn có khoảng vài chục người thi công. Công tác cứu hộ đang được tiến hành hối hả.

  vung-ang1-8432-1427300336.jpg

   

   
 • 23h15icon

  Bà Phạm Thị Xuân Liễu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh cho biết, đang huy động toàn lực nhân viên y tế hỗ trợ cấp cứu nạn nhân. Đến nay đã có 40 người được đưa đến bệnh viện trong tình trạng thương tích nặng, 20 người sau khi sơ cứu đã chuyển lên bệnh viện đa khoa tỉnh. Có ít nhất 10 người tử vong.

  va7-5389-1427304017.jpg

  Các lực lượng cảnh sát được huy động để đảm bảo an ninh khu cấp cứu.

   
 • 23h45icon

  Chính quyền địa phương đã huy động hàng trăm cảnh sát, quân đội, lực lượng tại chỗ để đào bới, tìm kiếm những người còn sống sót. Tại Bệnh viên đa khoa tỉnh, các xe cứu thương vẫn tiếp tục chuyển các nạn nhân cấp cứu.

  Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh, hàng chục người nhà nạn nhân và đồng nghiệp những người bị nạn đang tục tập đông nghịt phía bên ngoài. Xe cứu thương đỗ kín ngoài sân bệnh viện. Không khí tại đây rất hối hả nhưng không có cảm giác hỗn loạn trong khi trời tiếp tục đổ mưa.  

  va5-8025-1427303353.jpg

  Hàng chục nạn nhân đang được cấp cứu tại bệnh viện Đa Khoa Hà Tĩnh.

   
 • 23h51icon

  Trao đổi với VnExpress từ công trường, ông Phạm Trần Đệ, Phó trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, khoảng 20h25, khi công nhân của nhà thầu Sam Sung đang lắp giàn giáo thi công đúc giếng chìm để làm đê chắn sóng của cảng Sơn Dương thì xảy ra tai nạn.

  Đây là giàn giáo đã có sẵn. Lúc các công nhân đang đẩy những cấu kiện đã đúc được ra ngoài, đồng thời đẩy thép vào khuôn để tiếp tục đúc bê tông thì bị sập. Khối bê tông rất lớn, ước lượng rộng khoảng 15m, dài khoảng 20 m và cao khoảng 12-15m.

  Lúc gặp nạn là công nhân đang làm việc theo ca, công việc diễn ra liên tục. "Việc đúc bê tông đưa ra biển làm đê chắn sóng tại cảng nước sâu Sơn Dương đã được thực hiện khoảng năm rưỡi. Dự kiến việc thi công kéo dài hơn một năm nữa mới hoàn thành vì công trình đê kéo dài nhiều km", ông Đệ cho hay.

  Giàn giáo bị sập khiến khoảng 30 người gặp nạn. Những công nhân này nhanh chóng được đưa đến bệnh viện cấp cứu, hiện tại, 10 người đã tử vong. Tất cả những người bị thương ban đầu đều là người Việt Nam.

  va4-8014-1427302849.jpg

  Hàng trăm người thuộc các lực lượng địa phương đang tập trung đào bới tìm kiếm các nạn nhân. Ảnh: faceboo


  "Mọi việc cứu hộ cứu nạn đang được triển khai tích cực. Các lực lượng công an, biên phòng, cứu hộ cứu nạn....được huy động tham gia ứng cứu", ông Đệ nói. Chủ tịch, Phó chủ tịch tỉnh và giám đốc các sở ngành đều có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác cứu nạn. 

  "Trên công trường có hàng vạn công nhân nên số lượng công nhân lúc gặp nạn chưa thể xác định được chính xác. Các lực lượng chức năng đang tích cực tháo dỡ đống đổ nát để cứu công nhân bị kẹt", ông Đệ cho hay.

  23h50 Trung tâm cấp cứu 115 Hà Tĩnh cho biết đã điều 7 xe và hàng chục nhân viên tham gia cứu hộ.

  Cảng nước sâu Sơn Dương được đánh giá là một trong những cảng biển lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Với 13 bến cảng (giai đoạn 1), trong đó bố trí ba bến cho tàu có trọng tải 300.000 tấn, 2 bến cho tàu trọng tải 200.000 tấn và 8 bến còn lại cho các cỡ tàu từ 10.000 đến 70.000 tấn. Cảng Sơn Dương sau khi hoàn thành sẽ trở thành cảng chuyên dụng lớn nhất Việt Nam và khu vực. Để đưa cảng biển này vào sử dụng, các nhà thầu đã phải thi công tổng chiều dài tuyến đê chắn sóng lên đến hơn 5,2km, trong đó đê đá đổ 208m, cống hộp 28,5m, giếng chìm 160 chiếc, còn lại là đê giếng chìm hơn 5000m. Hiện chủ đầu tư đang đẩy mạnh chế tạo, kéo thả giếng chìm để tuyến đê chắn sóng mở rộng đầy phức tạp, tốn kém này đạt mục tiêu hoàn thành dự kiến vào tháng 5/2016.

   
 • Ngày 26/3
 • 0h12icon

  Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, có khoảng 20 công nhân được chuyển lên cấp cứu. Hầu hết họ đều bị thương rất nặng và đều là nam giới. Trong đó có 2 trường hợp nguy kịch, số còn lại bị đa chấn thương. Bệnh viện đã huy động 500 cán bộ nhân viên tham gia cấp cứu. Hiện lực lượng công an, cảnh sát cơ động được điều động đến bệnh viện rất đông nhằm đảm bảo an ninh cho công tác cấp cứu.

  Trước khu sảnh bệnh viện, 3 xe cấp cứu và một xe công an túc trực. Hàng chục công nhân đội mũ in chữ formosa đứng phía trong sảnh khu vực cấp cứu.

  va6-8886-1427303687.jpg

  Khoảng hơn 20 nạn nhân đang được cấp cứu

   
 • 0h18icon

  Thông tin từ bệnh viên Đa khoa Kỳ Anh cho biết, danh sách nạn nhân tử vong đã lên tới 14 người, gần 20 người bị thương đã chuyển tuyến lên bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh.

  va14-5037-1427309450.jpg

  Một công nhân vừa được đưa vào viện cấp cứu

  Chân tay còn lấm lem bùn đất và đang nằm chữa trị tại bệnh viện đa khoa Kỳ Anh, ông Hoàng Hữu Thái, người vừa được đưa đến viện cấp cứu cho hay, thời điểm tai nạn xảy ra có khoảng hơn 40 người làm việc trên giàn giáo. "Trước khi bị sập, đã có 1, 2 lần giàn giáo rung lắc. Một số công nhân hoảng hốt nhưng có người trấn an nên mọi người tiếp tục làm việc. Khoảng 20 phút sau lần rung lắc đầu tiên thì giàn giáo bất ngờ đổ ập xuống. Khi đó tôi đã nghĩ mình sẽ chết. Không biết ai đã cứu tôi ra khỏi đống đổ nát đó", ông Thái kể.  

   
 • 0h25icon

  Tại Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh, công nhân Trần Phong Tuấn (43 tuổi, quê Thanh Hoá) cho hay, khi đang làm việc ở độ cao khoảng 25m thì giàn giáo bất ngờ đổ sập. Ông không hay biết gì cho đến khi được người của công ty cứu ra khỏi khu vực tai nạn và đưa đi cấp cứu.

  va21-5172-1427319196.jpg

  Khoảng 30 người bị thương từ vụ sập giàn giáo này. Ảnh: Đức Hùng

  Sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn ở Hà Tĩnh, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo Bệnh viện Việt Đức cử ngay một đoàn bác sĩ với các chuyên gia đầu ngành về chấn thương, hồi sức cấp cứu vào Hà Tĩnh hỗ trợ, đồng thời yêu cầu các đơn vị y tế tập trung mọi nguồn lực cấp cứu cho các nạn nhân, hạn chế tối đa số người tử vong.

   
 • 0h25icon
  hatinh3-3251-1427307789.jpg

  Hiện trường vụ sập giàn giáo. Ảnh: Tiền Phong

   
 • 1h28icon

  Thêm một công nhân được kéo ra từ đống đổ nát. Ông Phạm Trần Đệ, Phó trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, lực lượng cứu hộ vừa giải cứu thêm một người bị mắc kẹt trong giàn giáo. Do kết cấu thép có những khoảng không, nên nạn nhân may mắn chỉ bị thương nhẹ và đã được đưa đến bệnh viện. 

  Chỉ đạo cứu hộ tại hiện trường, ông Đệ nhận định, có thể vẫn còn một vài người mắc kẹt bên trong. Hiện khối sắt thép giàn giáo đã tháo dỡ được khoảng 1/3.

  Hiện lực lượng tham gia cứu hộ đã lên tới cả nghìn người gồm quân đội, công an, biên phòng, công nhân... với các phương tiện chủ yếu là máy cẩu, máy hàn, máy cắt, xe tải...  

  va11-6342-1427309145.jpg

  Thêm một công nhân vừa được kéo ra khỏi dàn giáo. Ảnh: CTV


  Do giàn giáo bị sập ở giữa công trường, xung quanh là khoảng không rộng lớn nên việc cứu hộ không gặp nhiều khó khăn. Giàn giáo gồm các kết cấu thép nên chỉ phải cắt nhỏ để tháo dỡ ra ngoài. Tuy nhiên, vì sợ vẫn còn công nhân mắc kẹt nên mọi việc được làm rất thận trọng. 

  "Công tác cứu hộ không có gì khó khăn nhưng đòi hỏi phải có thời gian. Hiện trời đang có mưa nhỏ. Tiết trời khá rét và ướt át", ông Đệ cho hay.

  Ông cũng cho biết hiện UBND tỉnh và cơ quan chức năng đang thành lập hội đồng đánh giá, điều tra nguyên nhân sập giàn giáo.

   
 • 3h15icon

  Địa bàn Vũng Áng, nơi xảy ra vụ sập giàn giáo vừa hứng cơn mưa nặng hạt suốt 30 phút khiến các lực lượng cứu hộ phải vào trú ẩn. Hiện công việc đã được tiếp tục. Việc cắt rời các kết cấu thép vẫn được thực hiện một cách cẩn trọng, đề phòng có người còn bị mắc kẹt bên trong.

  Thượng tá Võ Bá Nguyên, phụ trách công tác biên phòng tại Formosa cho biết, các lực lượng đang tập trung tìm kiếm 2 người còn đang mắc kẹt trong đống đổ nát. 

  1/3 khối sắt của giàn giáo sập đã được dọn dẹp. 

  va19-3914-1427318273.jpg

  Lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân dưới đống đổ nát này. Ảnh: Đức Hùng

   
 • 3h40icon

  Trao đổi với VnExpress, Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh Bùi Đình Quang cho biết, trong số 14 nạn nhân bị tử vong, nhiều trường hợp đang được khám nghiệm tử thi. Hiện con số thương vong được xác định là gần 30 người. " Tai nạn xảy ra, 14 người tử vong ngay tại hiện trường", ông Quang cho biết. Hiện công an tỉnh đã huy động khoảng 500 người tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn và bảo vệ hiện trường. " Khối lượng sắt thép tại hiện trường rất lớn, bán kính hiện trường phải chừng vài trăm mét vuông" ông Quang cho hay trong lúc tiếng tiếng còi, cưa, cẩu từ hiện trường ngổn ngang sắt thép, bê tông vẫn vang lên chát chúa.

  va10-7344-1427317170.jpg

  Đến 3h sáng 26/3, mới chỉ có 1/3 khối sắt thép tại hiện trường vụ sập giàn giáo được dọn dẹp.Theo ông Phạm Trần Đệ, Phó ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng, vẫn có thể còn người bị đè lấp dưới đống sắt thép này.

  Theo vnexpress.net

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN