Bất chấp trung quốc ngang ngược, ngư dân quyết vươn khơi bám biển

Admin 09/01/2018

Mặc cho Trung Quốc ngang ngược xâm phạm chủ quyền trên biển của Việt Nam, nhiều ngư dân cho biết họ không hề e sợ và sẽ tiếp tục vươn khơi, giữ vững ngư trường, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

 

Ngư dân Khánh Hòa khẳng định sẽ tiếp tục vươn khơi để giữ vững ngư trường.
Ngư dân Khánh Hòa khẳng định sẽ tiếp tục vươn khơi để giữ vững ngư trường.
 

 

“Vùng biển của mình, ngư trường của mình...”

Nói về việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 và nhiều tàu quân sự hoạt động bất hợp pháp tại khu vực thuộc lô dầu khí 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam, ngư dân Lê Bé (SN 1972, trú xã Vĩnh Lương, Nha Trang, Khánh Hòa), thuyền trưởng tàu cá KH-99317-TS chia sẻ: “Cách đây ít ngày tôi đã nghe được thông tin này trên Hệ thống Đài duyên hải, rồi mới đây còn biết tàu kiểm ngư Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm va dẫn đến hư hỏng nặng nề. Hành động này của Trung Quốc là ngang nhiên lấn chiếm vùng biển của Việt Nam”.

Ông Bé cho biết tàu ông hành nghề giã cào, công suất 380CV, thường đánh bắt cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 70 đến 90 hải lý về phía Tây Bắc. Cũng theo ông Bé, việc Trung Quốc ngang nhiên đưa nhiều tàu quân sự vào hoạt động trên vùng biển Việt Nam đang đe dọa sự an toàn của ngư dân trên biển.

 

Ngư dân Khánh Hòa khẳng định sẽ tiếp tục vươn khơi để giữ vững ngư trường.
Ngư dân Lê Bé (SN 1972) chia sẻ hành động của Trung Quốc là ngang nhiên lấn chiếm vùng biển của Việt Nam.
 

 

Tại cảng cá Vĩnh Lương (xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang), ông Trương Văn Lai (SN 1974), thuyền trưởng tàu cá KH-99759-TS, tâm sự: “Thông tin tàu Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm va thì chúng tôi đã nắm bắt trên sóng của Đài tiếng nói Việt Nam. Khi nghe tin này, ngư dân chúng tôi rất bức xúc và không khỏi lo ngại về tình hình trên biển những ngày qua. Song đây là vùng biển của ta nên chúng tôi sẽ tiếp tục vươn khơi đánh bắt, vươn khơi bảo vệ chủ quyền biển đảo”.

Ngư dân Trương Văn Lai cũng bày tỏ nguyện vọng mong muốn Đảng, Nhà nước và các cấp có thẩm quyền sớm giải quyết ổn thỏa vụ việc, để ngư dân yên tâm bám biển. “Vùng biển của mình, ngư trường của mình mà tàu Trung Quốc tràn vô như vậy là không thể chấp nhận được”, ông Lai nói.

Tại cảng cá Hòn Rớ (xã Phước Đồng, TP Nha Trang), ông Huỳnh Hải (trú huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi), thuyền trưởng tàu cá QNg-98505-TS cho biết tàu ông công suất 380CV, thường đánh bắt ở vùng biển Trường Sa.

 

Ngư dân Huỳnh Hải (trú huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi).
Ngư dân Huỳnh Hải (trú huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi).

 

Theo ông Hải, có thời điểm tàu ông đánh bắt cách bờ biển nơi gần nhất chỉ từ 140 đến 160 hải lý nhưng bắt gặp rất nhiều tàu chụp mực của Trung Quốc. “Có lúc tàu tôi chỉ cách tàu Trung Quốc 6 đến 7 hải lý. Đây là vùng biển của Việt Nam, nhưng họ vẫn vào đây đánh bắt”, ông Hải cho biết.

Theo ông Hải, việc có nhiều tàu Trung Quốc đánh bắt đã khiến các tàu cá Việt Nam rất khó làm ăn vì phương tiện, ngư cụ của ta kém hiệu quả hơn. “Tàu tôi hành nghề vây khơi, trên tàu chỉ có hơn chục cái bóng đèn, trong khi tàu của họ có cả trăm bóng đèn cao áp sáng trưng nên mình rất khó đánh bắt”, ông Hải trăn trở.

Ngư dân Huỳnh Hải cũng bày tỏ lo ngại nếu giàn khoan HD-981 của Trung Quốc cứ đóng ở thềm lục địa Việt Nam thì tương lai sẽ có thêm nhiều tàu Trung Quốc xua đuổi ngư dân Việt Nam.

 

Các ngư dân đồng lòng tiếp tục vươn khơi, giữ vững chủ quyền biển đảo.
Các ngư dân đồng lòng tiếp tục vươn khơi, giữ vững chủ quyền biển đảo.

 

Trong khi đó, ngư dân Huỳnh Phúc Sang (SN 1973, trú phường Xương Huân, Nha Trang), thuyền trưởng tàu cá KH-95346-TS, lo lắng: “Chúng tôi hành nghề câu cá ngừ đại dương ở ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa. Nếu không gỡ giàn khoan của họ đi, chắc chắn sẽ có thêm nhiều tàu Trung Quốc xuống vùng biển của ta, khi đó chúng tôi làm sao đánh bắt?”.
 
Ngư dân Lý Sơn không ngại Trung Quốc đe dọa
 
Sáng ngày hôm nay (9/5), 2 Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải và An Vĩnh (Lý Sơn, Quảng Ngãi) cùng hàng trăm người dân đã cùng tập trung lên tiếng kịch liệt phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc trên vùng biển Việt Nam, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý và nằm giữa tuyến đường đi ra Hoàng Sa của ngư dân Lý Sơn.
Ngư dân Lý Sơn phản đối hành động Trung Quốc xâm chiếm vùng biển Việt Nam.
Ngư dân Lý Sơn phản đối hành động Trung Quốc xâm chiếm vùng biển Việt Nam.

Ngư dân Lê Tân (SN 1936, ngụ xã An Hải) từng bị phía Trung Quốc bắt giữ 4 lần ngay tại Hoàng Sa, bức xúc: “Trung Quốc đặt giàn khoan như vậy thật quá ngang ngược. Trung Quốc cố tình xâm lấn, ngăn cản ngư dân đánh bắt ở Hoàng Sa. Dù phía Trung Quốc có ngang ngược như thế nào, ngư dân chúng tôi vẫn tiếp tục bám biển ở ngư trường Hoàng Sa”.
Ngư dân Lê Tân bức xúc khi Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan trên vùng biển Việt Nam.
Ngư dân Lê Tân bức xúc khi Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan trên vùng biển Việt Nam.

Theo thống kê, đảo Lý Sơn có 120 tàu cá tham gia đánh bắt trên ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa. Tổng số ngư dân trực tiếp hoạt động đánh bắt xa bờ khoảng 2.000 lao động.

Vừa trở về từ Hoàng Sa 4 ngày trước, ngư dân Mai Văn Lê (53 tuổi, ngụ xã An Vĩnh) điều khiển tàu cá QNg 96185-TS cùng 2 con trai cũng có mặt trong buổi mít tinh để phản đối hành động Trung Quốc đặt giàn khoan phi pháp. Ngư dân Lê cho biết: “Cách đây 4 ngày, tôi từ đảo Đá Lồi (vùng biển Hoàng Sa) chạy về đi qua khu vực giàn khoan, khi hỏi thì mới biết Trung Quốc xâm chiếm. Đối với tôi, ngư trường Hoàng Sa vừa là nhà và vừa là kế sinh nhai từ bao đời nay. Ngày mai tôi tiếp tục đi ra Hoàng Sa, không sợ bọn nó uy hiếp, đây cũng là trách nhiệm của mỗi ngư dân nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên biển Đông”.
Vừa trở về từ Hoàng Sa, ngày mai, ngư dân Mai Văn Lê vẫn tiếp tục ra Hoàng Sa.
Vừa trở về từ Hoàng Sa, ngày mai, ngư dân Mai Văn Lê vẫn tiếp tục ra Hoàng Sa.

Tại buổi nói chuyện và phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc, ông Nguyễn Quốc Chinh - Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải - nói: “Việc Trung Quốc đưa giàn khoan cùng 80 tàu các loại, kể cả tàu quân sự đến vùng biển này và có những hành động gây cản trở, uy hiếp ngư dân ta là vi phạm chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo Quy định của Công ước Liên Hiệp quốc và Luật Biển năm 1982; vi phạm tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông năm 2002 (gọi tắc là DOC), gây bất ổn định và đe dọa hòa bình trên khu vực biển Đông, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản và sinh kế của ngư dân Lý Sơn tại ngư trường truyền thống và lâu đời ở Hoàng Sa, Trường Sa”.

Ông Chinh nhấn mạnh: “Chúng tôi kiên quyết yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức dừng các hành động bất hợp pháp và rút giàn khoan HD 981 cùng các tàu, bè ra khỏi vùng biển Việt Nam. Chúng tôi kêu gọi bà con ngư dân tiếp tục phát huy truyền thống của hùng binh Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải. Kiên định bám sát ngư trường đê tiếp tục khai thác, đánh bắt hải sản, bảo vệ ngư trường truyền thống, góp phần cùng đồng bào cả nước bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam”.

Ngư dân Hà Minh Trọng (ngụ thôn Đông, xã An Hải) - chủ tàu cá QNg 96237-TS khẳng định: “Dù phía Trung Quốc có gây trở ngại như thế nào, chúng tôi vẫn quyết tâm bám biển ở Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu”.
Ngư dân thắp hương tưởng nhớ Đội hùng binh Hoàng Sa.
Ngư dân thắp hương tưởng nhớ Đội hùng binh Hoàng Sa.
Tượng đài Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải đứng sừng sững giữa biển Đông.
Tượng đài Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải đứng sừng sững giữa biển Đông.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thanh - Bí thư Huyện ủy Lý Sơn - cho biết: “Trước mắt, địa phương tuyên truyền và động viên ngư dân tiếp tục ra khơi bám biển ở Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi sự cố nào xảy ra, đề nghị ngư dân kịp thời thông báo ngay cho chính quyền can thiệp và hỗ trợ. Về lâu dài, huyện đang chờ ý kiến chỉ đạo từ cấp trên”.

Sáng cùng ngày, hàng ngàn ngư dân đến dâng hương trước tượng đài Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, đồng thời tham quan phòng trưng bày các chứng cứ, tư liệu và hiện vật quý liên quan đến chủ quyền biển đảo Việt Nam ở Hoàng Sa.

 

Ông Võ Thiên Lăng, Phó Chủ tịch TW Hội nghề cá Việt Nam cho biết TW Hội đã có văn bản gửi Bộ Ngoại giao và Văn phòng Chính phủ để phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào thềm lục địa Việt Nam. “Hành động của Trung Quốc những ngày qua là không được”, ông Lăng nói. 

 
 
theo dantri.com
Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN