Cha đẻ của “thuốc lắc” vừa qua đời

Admin 09/01/2018

Nhà hóa học và dược học người Mỹ Alexander Sasha Shulgin – người nổi tiếng trong việc công bố với thế giới biết về chất MDMA (hay còn gọi là thuốc lắc) vừa qua đời ở tuổi 88.

Shulgin nhanh chóng trở thành một trong những biểu tượng nổi bật nhất của phong trào gây ảo giác khi ông bắt đầu thử nghiệm nhiều loại thuốc khác nhau vào giữa thập niên 50. Ông có nhiều đóng góp trong việc lấy mẫu và tổng hợp hơn 200 hợp chất thuốc gây ảo giác, mà về sau được ông giới thiệu dưới cái tên MDMA (giới trẻ ngày nay vẫn thường gọi nó là “Molly” hay tên gọi khác là “thuốc lắc”).

Alexander Sasha Theodore Shulgin sinh ngày 17/06/1925, ông vừa qua đời vào ngày 02/06/2014 vừa qua

Alexander Sasha Theodore Shulgin sinh ngày 17/06/1925, ông vừa qua đời vào ngày 02/06/2014 vừa qua

Vào giữa thập niên 70, nhiều nhà tâm lý học ở California đã ủng hộ ông bằng các ý tưởng sử dụng MDMA như một trong số các loại thuốc điều trị các căn bệnh về tâm lý học. Về say này, Shulgin công bố chi tiết phát hiện của mình trong hai cuốn sách nổi tiếng, TiHKAL (Tryptamines I Have Known and Loved) và PiHKAL (Phenethylamines I Have Known and Loved), mà ông đồng sáng tác cùng với vợ.

Thuốc lắc hay ecstasy, tên khoa học là MethyleneDioxyMethamphetAmine (tắt: MDMA), là một dạng ma tuý được chế tạo tổng hợp lần đầu tiên từ năm 1910, và 2 năm sau thuộc quyền sở hữu của công ty dược Merck (Đức) dưới dạng chất ức chế cảm giác thèm ăn.

Những tên hiệu khác của MDMA là viên lắc, thuốc điên, viên chúa, viên hoàng hậu, max, xì cọp, ecstasy, mecsydes v.v.

Năm 1914 hãng thuốc Merck xin cầu chứng thuốc MDMA. Lúc đó, MDMA chỉ được dùng để bôi vào vết thương giúp cầm máu. Nửa thế kỷ sau đó mới có người thử uống thuốc lắc MDMA, lúc đầu để gây cảm giác chán ăn

Ông là nhà hóa dược học, nhà sinh hóa, nhà dược lý học, tâm lý dược học và đồng thời là nhà văn. Nhờ có công trong việc mở rộng lĩnh vực nghiên cứu và thiết kế ảo giác ma túy thuốc hợp lý ảo giác, ông đã từ được mệnh danh là

Ông là nhà hóa dược học, nhà sinh hóa, nhà dược lý học, tâm lý dược học và đồng thời là nhà văn. Nhờ có công trong việc mở rộng lĩnh vực nghiên cứu và thiết kế ảo giác ma túy thuốc hợp lý ảo giác, ông đã từ được mệnh danh là “cha đỡ đầu của ma túy gây ảo giác “

Trong thập niên 1950 quân đội Hoa Kỳ thí nghiệm liều độ gây tử của loạt thuốc tương tự như MDMA (ký hiệu EA-1475). Cho đến năm 1969 mới có tiết lộ về những thí nghiệm này. Cùng năm, bác sĩ Alexander Shulgin đề nghị dùng thuốc MDMA cho một vài căn bệnh tâm thần. Nhờ khả năng gây sảng khoái, thuốc MDMA dần dần trở nên thông dụng ở Hoa Kỳ cho đến thập niên 1985 thì bị cấm. Từ đó, dân chơi thuốc có thể mua lậu tại các câu lạc bộ tại Dallas, các hộp đêm đồng tính luyến ái và cho tới nay, thuốc MDMA rất phổ biến tại các sàn nhảy loại nhạc rave. Trong thập niên 1990, phong trào chơi thuốc lắc MDMA xâm nhập vào các trường đại học và trung học. Thuốc lắc là một trong các loại thuốc cấm ma túy phổ biến nhất, cùng hạng với cocaine, heroin và cần sa.

Thuốc lắc tạo ra cho người dùng những cảm giác đặc biệt. Khi thuốc có tác dụng cảm nhận đầu tiên là thấy các đầu ngón tay tê buồn. Các cảm giác và xúc giác trở nên ảo cảm hưng phấn cao độ, các động tác uyển chuyển nhẹ nhàng, chân tay mềm dẻo. Đặc biệt cảm thấy thích thú với loại nhạc mix, nhạc rap. Khi tác dụng của thuốc đã đạt đến cao trào thì người toát mồ hôi, sợ ánh sáng,tinh thần cởi mở, sảng khoái, thích yêu đương, dễ cảm thông với người chung quanh, nâng cao cảm giác trong cơ thể, và tự tin… Vì những tác dụng này mà thuốc lắc rất phổ biến tại các vũ trường. Dân xài thuốc có cảm tưởng mình gần giống như… siêu nhân,đang được bay lên cao có thể nhảy nhót nhiều và lâu hơn không thấy mệt mỏi, ăn nói hoạt bát hơn, thích thú hơn và nhạc nghe có vẻ hay hơn. Những người hay mắc cở, thiếu tự tin khi xài thuốc sẽ có cảm tưởng mình được đổi thành người tự tin, hoạt bát hơn.

theo thehetre247.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN