Chống dột cho sân bay bằng công nghệ hàn quốc

Admin 09/01/2018
Sau khi mái nhà ga Sân bay quốc tế Đà Nẵng trị giá 1.345 tỷ đồng bị dột nước, đơn vị quản lý đang áp dụng công nghệ tiên tiến của Hàn Quốc để khắc phục.

Ngày 4/8, ông Phan Kiều Hưng, Giám đốc Trung tâm khai thác ga Đà Nẵng (Sân bay quốc tế Đà Nẵng), cho biết nguyên nhân dẫn đến việc dột nước từ phần mái nhà ga xuống khu chờ làm thủ tục và sảnh chờ ra máy bay khi trời mưa lớn là do mối nối giữa mép mái tôn và tấm lấy sáng bị gió mạnh làm hở kẽ, hắt nước mưa vào.

IMG-4367.jpg

Theo ông Hưng, mái nhà ga Sân bay quốc tế Đà Nẵng thiết kế theo kiểu lượn sóng và có đến 20 sóng lấy sáng (mỗi sóng có 36 tấm lấy sáng). Nên dù đã được xịt keo, siết ốc vẫn khó tránh khỏi tình trạng các điểm tiếp giáp không cùng chất liệu bị hở trong điều kiện khí hậu ở Việt Nam. Việc xác định chính xác điểm gây dột gặp khó khăn do diện tích phần mái lên đến 9.000 m2.

Quá trình kiểm tra cũng cho thấy, sau gần 3 năm đưa vào sử dụng, các mối liên kết bằng ốc vít không phủ keo, roan đệm cao su, phần keo ở các vị trí tiếp giáp giữ tấm kính lấy sáng và khung nhôm bị lão hóa, các mạch keo không đều; một số vị trí không bắn keo; liên kết các mạch ghép bằng đai tôn 10 cm không đảm bảo; máng xối tôn hàn ghép mí cách khoảng 1,2 m có thể tồn tại nhiều lỗ mọt.

Trong sáng nay, các kỹ sư, công nhân đã vệ sinh bề mặt, quét phủ dung dịch tạo màng phòng ngừa các điểm dột do ghép mí, ốc vít và các lỗ mọt không nhìn thấy; dán một lớp màng chống thấm tự dính PE Hanbon ở các điểm tiếp giáp giữa các mái tôn và tấm lấy sáng; quét lót lợp dung dịch chống thấm quanh các đố kínhlợp mái tôn tráng kẽm dày 0,42 mm; xịt lại keo và lắp đặt các rọ chắn rác...

OEM50538.jpgÔng Hưng cho đặt ngay trước phòng làm việc của mình lớp màng chống thấm PE Hanbon, phủ lên trên là tấm kẽm dán chồng lên một điểm tiếp giáp giữa 2 mái tôn để theo dõi hiệu quả. Ảnh: Nguyễn Đông

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi triển khai chống dột bằng tấm PE Hanbon theo công nghệ của Hàn Quốc ở các vị trí nghi dột. Công nghệ này còn có tác dụng chống thấm, chống ồn và cách nhiệt", ông Hưng nói. Việc thí điểm công nghệ này sẽ được theo dõi trong một tuần. Nếu đảm bảo sẽ cho thi công những điểm tiếp giáp mái tôn, tấm lấy sáng trên mái nhà ga trong thời gian 2 tháng. Kinh phí cho lần "đại tu" mái này là hơn 1 tỷ đồng và được nhà thầu bảo hành thời gian 5 năm.

Công trình nhà ga Sân bay Quốc tế Đà Nẵng được thi công cuối năm 2007, đưa vào sử dụng tháng 12/2011 với tổng vốn đầu tư 1.345 tỷ đồng. Tuy nhiên thời gian qua phần mái nhà ga nhiều lần bị dột nước khi có mưa lớn, ảnh hưởng đến hành khách. Gần đây nhất, chiều 1/8, hành khách phàn nàn khi phải tránh những vũng nước dột từ mái nhà ga xuống khu làm thủ tục và sảnh chờ lên máy bay.

theo vnexpress
Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN