"tàu trung quốc nhăm nhe khiêu khích nhằm cài bẫy việt nam"

Admin 09/01/2018

"Ngày nào tàu Trung Quốc cũng ra khiêu khích nhằm giăng bẫy tàu kiểm ngư của ta, để vu oan rằng tàu của chúng ta tấn công họ. Trung Quốc đã điều thêm máy bay quân sự để bảo vệ giàn khoan" - Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư Nguyễn Văn Trung nói.
 

Trao đổi với PV Dân trí sáng 13/5, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Văn Trung cung cấp những thông tin mới nhất về diễn biến tại khu vực điểm nóng Hải Dương - 981.

“Không chỉ ngày 12 vừa qua Trung Quốc mới thực hiện âm mưu giăng bẫy tàu kiểm ngư Việt Nam mà họ vẫn thường xuyên có những hành động khiêu khích nhằm cho kiểm ngư của ta mắc bẫy,” ông Trung cho biết.

 

Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm Ngư (Bộ NN&PTNT)
Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm Ngư (Bộ NN&PTNT)

 

Ông Trung xác nhận, sáng 12/5, tàu kiểm ngư của Việt Nam đã kiên cường đáp trả lại tàu Trung Quốc bằng cách phun vòi rồng vào tàu của họ. Tuy nhiên tính đến sáng nay, 13/5 vẫn chưa có thông tin nào cập nhật thêm về vụ va chạm nào giữa tàu của Việt Nam với tàu của Trung Quốc. Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư nhấn mạnh, cũng chưa thể khẳng định Trung Quốc có bớt hung hăng trong hành động so với những diễn biến vừa qua hay không.

Cũng theo ông Trung, mặc dù tình hình thực địa trên biển Đông vẫn rất căng thẳng nhưng tinh thần sẵn sàng chiến đấu của lực lượng kiểm ngư và các lực lượng liên quan trên rất kiên cường và nhất quán.

Trung Quốc điều thêm máy bay quân sự bảo vệ giàn khoan

“Từ trước đến nay Trung Quốc vẫn duy trì máy bay bảo vệ ở khu vực giàn khoan HD981 nhưng gần đây họ đã điều thêm máy quân sự. Các lực lượng của ta vẫn cố gắng ép vào, tiếp cận sát giàn khoan nhưng phía Trung Quốc cũng mở rộng hơn vòng bảo vệ” - ông Trung khẳng định.

 

Tàu lớn của Trung Quốc vun vòi rồng vào tàu Kiểm Ngư Việt Nam
Tàu lớn của Trung Quốc vun vòi rồng vào tàu Kiểm Ngư Việt Nam

 

Mặc dù tình hình trên biển Đông vẫn rất căng thẳng nhưng tinh thần của ngư dân Việt Nam vẫn rất kiên cường, quyết tâm bám biển, bám ngư trường.“Ngư dân vẫn rất hăng hái ra khơi. Số lượng tàu của ngư dân Việt Nam trên biển Đông càng ngày càng tăng và đây thực sự là một tín hiệu tốt” - ông Trung nhận định.

Việt Nam sẵn sàng kế hoạch đối phó ngoài thực địa

Trước câu hỏi của PV Dân trí rằng liệu Trung Quốc có xuống thang không sau những tuyên bố rất cứng rắn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Thượng định ASEAN (ASEAN Summit) 2014 vừa rồi, ông Trung cho biết, vẫn cần thêm những tác động từ phía quốc tế. Tuyên bố của Thủ tướng là một biện pháp ngoại giao chính trị. Ngoài ra, Việt Nam còn nhiều biện pháp khác nữa để buộc Trung Quốc phải rút, dỡ giàn khoan ra khỏi thềm lục địa thuộc chủ quyền biển đảo của đất nước.

“Việt Nam đã sẵn sàng một kế hoạch đối phó ngoài thực địa” - ông Trung khẳng định.

theo dantri.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN